Smart Ringเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่เน้นในเรื่องของการดูแล เรื่องสุขภาพของผู้คน

Smart Ring

Smart Ring เทคโนโลยีสมัยใหม่ หรือที่เราเรียกมันว่า วงแหวนอัจฉริยะ เพราะการใช้งานเพียงแค่สวมปลายนิ้วเท่านั้น

Smart Ring หรือที่ผู้คนเรียกกันว่า แหวนอัจฉริยะ เป็นการใช้เทคโนโลยี เพียงสวมที่นิ้ว เมื่อต้นปีที่ผ่านมาบริษัท Apple ได้ออกมาประกาศว่า มีการขอยื่น จดสิทธิบัตร สินค้าที่ออกใหม่ก็คือ แหวนอัจฉริยะ ที่พวกเขานิยาม smart ringทําอะไรได้บ้าง มันว่าเป็นแหวนอัจฉริยะ โดยสวมเข้าไปที่นิ้ว พร้อมทั้งติดเซนเซอร์ โดยรอบ ๆ จำนวน 8 ตัว

ประเด็นที่สำคัญ ในการออกแบบ สินค้าชิ้นนี้ก็คือ ต้องการเพิ่ม ประสิทธิภาพ ในการควบคุม สมาร์ทโฟน รวมถึงสินค้าอื่น ๆ ของ Apple ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว เรื่องที่ผู้คนทั่วโลก กำลังจับตามอง เกี่ยวกับสินค้าดังกล่าวนั้น

Smart ring

จะเป็นเรื่องของ แนะนำ Gadget การใช้งานกับสินค้า ที่พัฒนาโดย Apple เช่น “Apple Glass” ที่เรียกกันว่า แว่นตา VR และ AR ที่ทางบริษัทได้มีการ ศึกษาข้อมูลมาโดยตลอด อีกทั้งยังมีนักวิจัยคาดว่า Apple จะได้เปิดตัว VR ก่อนปี 2023

และมีการ วางจำหน่ายแว่น AR ก่อนปี 2023 ส่วนคอนแทกต์เลนส์ AR ก่อนปี 2028 ในประเด็นที่หลายคน มองเห็นสิ่งที่ เป็นประโยชน์ ในแผนการของ smart ring กับแผนการ Apple Glass สืบเนื่องมาจาก ข้อมูลที่สำคัญ เรื่องการยื่นจดสิทธิบัตร ของสินค้าเหล่านั้น

อีกทั้งยังมีข่าว เกี่ยวกับเรื่องที่ เอาเทคโนโลยีเหล่านี้ มาพัฒนาร่วมกับ เทคโนโลยี VR/AR รวมไปถึง MR (Mixed Reality) ได้นั่นเอง อีกหนึ่งประเด็น ที่สำคัญก็คือ จุดเซนเซอร์จำนวน 9 ตัว

อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ ที่อยู่ในลักษณะของ Self-mixing interferometry (SMI) ที่จะคอยวิเคราะห์ การเคลื่อนไหวของนิ้วมือ มีวัดระยะสิ่งของต่าง ๆ จากการวิเคราะห์ ความห่างจากแสงที่ ตกกระทบอีกด้วย

ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ จะเป็นตัวที่ขับเคลื่อน ให้ประสบการณ์การใช้งาน แห่งโลกเสมือนจริงต่าง ๆ ได้ดูสมจริงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ รวมถึงการรับรู้ข้อมูล ที่เจาะลึกถึงรายละเอียด ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าชิ้นนี้

บริษัท Appleได้ออกมาพูดถึง อุปกรณ์ที่ใช้งาน ซึ่งจะช่วยส่งเสริม โดยทำงานร่วมกับ Apple Pencil อีกด้วยเช่นกัน ในอีกไม่นาน ผู้คนน่าจะได้ลอง วาดรูปท่ามกลางอากาศ จะได้รูปในลักษณะ ที่ออกมารูปแบบ ที่เรียกว่า Mixed Reality แล้วก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี แผนการของ สินค้าชิ้นนี้ ยังคงเป็นเพียง แนวความคิดเบื้องต้น ทางบริษัท Apple มีความพยายาม ที่จะพัฒนา เนื่องจากบริษัท Apple ยังไม่ได้รับความยินยอม ผ่านการจดสิทธิบัตร ซึ่งกระบวนการ ยังอยู่เพียงแค่การเริ่มต้นยื่นจดทะเบียน เท่านั้น

Smart ring

ในปัจจุบันหลายคน อาจจะเห็นว่า สินค้าอย่าง Smart Watch จากบริษัท Apple นั้นคือเทคโนโลยี ที่ทันสมัยมาก หากเทียบกับ การวัดระบบต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง และฟังก์ชันการใช้งาน ที่ทันสมัย แต่ยังมีอีกแบรนด์ ที่มีการพัฒนาสินค้า โดยเน้นเรื่องเกี่ยวกับ สุขภาพโดยเฉพาะ Oura Ring รีวิว ก็คือบริษัท Oura Health ที่ออกมาเปิดตัว Oura Ring 3 แหวนอัจฉริยะรุ่นที่สาม

ไม่เพียงแค่เรื่องติดตาม การนอนหลับ กับบันทึกการเดิน เช่นเดียวกับรุ่นก่อน ๆ แล้ว แหวนรุ่นใหม่นี้ จะมาพร้อมกับการวัด เกี่ยวกับการติดเชื้อ COVID-19 ตั้งแต่เริ่มต้น รวมถึงวิเคราะห์ สภาพของร่างกาย เช่น ช่วงไข่ตกในสตรี ความวิตกกังวล ไปจนถึงภาวะซึมเศร้า อีกทั้งวัดค่า เสพติดสิ่งต่าง ๆ ในร่างกายได้อีกด้วย

แหวนอัจฉริยะ ที่เพิ่งเปิดตัว จะมีการติด เซนเซอร์ใหม่หลายตัว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ เกี่ยวกับสุขภาพ โดยเฉพาะ มีฟังก์ชันให้ ผู้คนได้เลือก ตามความต้องการ อย่าง

การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ความผิดปกติ ของอัตราการเต้น ของหัวใจ อุณหภูมิร่างกาย และระดับการหายใจ ซึ่งเซนเซอร์ มีจำนวนมากถึง 8 ตัว เป็นเพราะว่า ต้องการให้ผล ที่ออกมามีความ ถูกต้องมากที่สุด

Smart ring ไม่เพียงเท่านี้ แหวนอัจฉริยะชิ้นนี้ ยังมีเซนเซอร์เหมือนกับ ที่อยู่ใน Apple Watch รุ่นที่ 6 ที่เป็นเซนเซอร์ ตรวจจับความอิ่มตัว ระดับออกซิเจน โดยมีโครงการ จะวางจำหน่าย ภายในปีหน้า แต่ฮาร์ดแวร์รองรับ ไปก่อนแล้ว

อีกทั้งแหวนวงนี้ ยังมีความสามารถ วิเคราะห์ปัญหา ทางด้านสุขภาพ ในการใช้ชีวิต โดยมีการทดลอง ที่ศูนย์วิจัยใต้น้ำลึก 70 ฟุต ที่อยู่ในเขตรักษา พันธุ์สัตว์น้ำแห่งชาติ Florida Keys อีกทั้งทางบริษัท ได้มีแผนการที่จะ ร่วมมือทางด้านการวิจัย การนอนหลับ เพื่อให้ข้อมูลในเชิงลึก

ทางด้านนักวิจัย และแพทย์ ได้เร่งหาวิธีการ ตรวจหาโรคนี้ ได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยการตรวจสอบ ข้อมูลได้ถูกจัดเก็บ ไว้ในอุปกรณ์ ที่เรียกว่า สมาร์ต ริง ที่มีการสวม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เอง จะช่วยให้ตรวจเจอ ผู้ป่วย COVID-19 ได้เร็วที่สุด

Smart ring

หนึ่งในทีมผู้นำ โปรเจกต์ดังกล่าว คือศัลยแพทย์ เกี่ยวกับประสาทจาก West Virginia University Medicine อีกทั้งยังเป็นหนึ่งใน WVU Rockefeller Neuroscience Institute @UFA-X10

เขาและคนในทีม ได้ออกมาเปิดเผยว่า ได้ร่วมกันกับ บริษัท Oura Health ในการวิจัยเพื่อการ เก็บข้อมูล และคิดค้นอุปกรณ์สวมนิ้วมือ จนได้กลายมาเป็น การออกแบบแหวนอัจฉริยะ ที่สามารถตรวจ วัดอุณหภูมิ วิเคราะห์การนอนหลับ ประมวลผล การออกกำลังกาย ไปจนถึงความผิดปกติ เกี่ยวกับอัตรา การเต้นของหัวใจ ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

เรียบเรียงโดย อลิส