AirTag ลืมไปเลย ว่าเคยขี้ลืม เคยไหมที่คุณ ลืมข้าวของเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็น มือถือ กระเป๋า กุญแจ

airtag

AirTag ลืมไปเลย ว่าเคยขี้ลืม แค่ติดมันไว้กับสิ่งของที่คุณมักลืม

AirTag คืออะไร เคยไหมที่คุณ เคยลืมข้าวของ เครื่องใช้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็น มือถือ กระเป๋า และที่ทำให้ชีวิต ลำบากหรือเสียเวลา ก็เช่นกุญแจ มีนัดจะออกไหน ก็ไปไม่ได้ซักที ทั้ง ๆ ที่ก็ใช้อยู่หยก ๆ จำได้ว่าวางไว้ตรงนี้น้าาา แต่ทำไมเวลา ต้องการหาจะใช้ หายังไงก็หาไม่เจอ

วันนี้เรามีแกดเจ็ตเจ๋ง ๆ ล้ำ ๆ ที่ช่วยให้ชีวิต ของคุณง่ายขึ้นมาฝาก คาดไม่ถึงจริง ๆ ว่าบริษัท Apple จะคิดโปรดักส์นี้ขึ้นมาได้ เพียงแค่คุณพูดว่า “หวัดดี Siri หากระเป๋าสตางค์ให้หน่อย” ใน Phone ของคุณ เจ้าเครื่องนี้ มีวิธีการทำงาน อย่างไร ต้องเชื่อมต่อแบบไหน ตามมาดูกันเลย

AirTag

AirTag ทำงานยังไง

ด้วยชิปเซ็ต U1 และมีเทคโนโลยี Ultra-wideband ( UWB ) อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นโปรโตคอล การสื่อสารไร้สาย ระยะสั้น ๆ เช่น Wi-Fi หรือ Bluetooth ใช้คลื่นความถี่ตั้งแต่ 3.1 GHz ถึง 10.6 GHz แบนด์วิธกว้าง 500MHz ทำให้ airtag ระยะทาง การรับส่งข้อมูลดีขึ้น

สามารถใช้เพื่อ บันทึกข้อมูลเชิงพื้นที่ และทิศทาง ได้อย่างแม่นยำ ในระดับเซนติเมตร มีความทนทาน ต่อสัญญาณรบกวนสูง และไม่รบกวน คลื่นความถี่อื่น แถมยังใช้พลังงานต่ำ ใช้เพียงถ่านกระดุม ใช้ได้เป็นปี และยังสามารถ เปลี่ยนถ่านเองได้ด้วย

ตัวอย่างงานที่ใช้ โปรโตคอล UWB เช่น ระบบการจัดการคลังสินค้า ที่มีขนาดใหญ่และกว้าง หรืออาจมีชั้นวาง ที่สูงขึ้นไปอีก บ่อยครั้งจึงเกิดปัญหา การหาสินค้าไม่เจอ หรือเครื่องจักรต่าง ๆ หรือการปลดล็อก ประตูรถโดยที่ ไม่ต้องควักกุญแจ ออกมาไขเลย เพียงเดินเข้าใกล้ รัศมีของตัวรถ รถของคุณก็จะ ปลดล็อกเองทันที

UWB ได้ถูกนำมาใช้ บนสมาร์ทโฟน รวมไปจนถึง อุปกรณ์จำพวก IoT ต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง และ iPhone 11 เป็นเครื่องแรก ที่รองรับเทคโนโลยี UWB โดยมาเสริมทำงานของ AirDrop ทำให้ส่งไฟล์ สะดวกและเร็วขึ้น

โดยการหัน iPhone เข้าหากัน ไม่ต้องค้นหา อุปกรณ์ให้ยุ่งยาก ส่วน Samsung Galaxy Note20 Ultra ก็ใช้เทคโนโลยี นี้เหมือนกัน เป็นการเพิ่มความสามารถ ให้กับการส่งไฟล์ เรียกฟีเจอร์นั้ว่า Nearby Share ในลักษณะเดียวกับที่ Apple ที่ใช้กับ AirDrop

AirTag

การเชื่อมต่อ ช่างแสนง่ายดาย

airtag วิธีใช้ง่ายมาก สามารถใช้งาน ร่วมกับอุปกรณ์ iDevice ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือ iPod touch iOS เวอร์ชั่น 14.5 ต้องใช้ Apple ID และลงชื่อเข้าใช้บน iCloud แล้วเปิดคุณสมบัติ “การค้นหาของฉัน” บลูทูธและ wifi ต้องเปิดอยู่

การเชื่อมต่อก็ง่าย แสนง่ายจริง ๆ เพียงแค่คุณเปิดใช้งาน เครื่องจะส่งเสียง นำมัน มาวางไว้ใกล้ ๆ iPhone ทั้งสองก็จะเชื่อมต่อกัน หากมีหลายเครื่อง ให้เชื่อมต่อ ทีละเครื่อง ตั้งชื่อให้มันซะ ว่านี่คืออะไร กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเป้ กุญแจรถ กุญแจบ้าน แล้วก็นำไปติด หรือใส่ลงไป ในกระเป๋าของคุณ เพียงเท่านี้เอง

หากต้องการเปลี่ยนชื่อ ก็ง่ายดายโดย เปิดแอปค้นหาของฉัน แล้วแตะแท็บสิ่งของ จากนั้นแตะ เลือกเครื่องที่คุณต้องการ ทำการเปลี่ยนชื่อ หรืออิโมจิ เลื่อนลงแล้วแตะ เปลี่ยนชื่อสิ่งของ เลือกชื่อจากรายการ หรือเลือกตั้งชื่อเอง

พิมพ์ชื่อที่คุณ ต้องการตั้งเอง และเลือกอิโมจิ และแตะเสร็จสิ้น ค้นหาสิ่งของได้ และแสดงบน หน้าจอว่ามี สิ่งของอยู่ตรงไหน ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR

Hermes1

AirTag Hermès

สำหรับเหล่าสาวก แบรนด์ดังอย่าง Hermès ได้ร่วมมือกับ Apple ได้ทำคอลเลคชั่นพิเศษ แบบสายคล้องจาก Hermès มีด้วยกันสามแบบ สามสไตล์ ได้แก่

  • พวงกุญแจ AirTag Hermès ราคาเริ่มต้นที่ 11,690 บาท
  • เครื่องประดับ ห้อยกระเป๋า AirTag Hermès ราคาเริ่มต้นที่ 9,990 บาท
  • แท็กกระเป๋าเดินทาง AirTag Hermès ราคาเริ่มต้นที่ 14,690 บาท

มีให้เลือกทั้งหมด 7 สีด้วยกัน คือ สี Gold, Bleu Saphir, Jaune d’Or, Piment, Orange, Bleu Indigo, Fauve

Hermes2

ราคาที่วางจำหน่าย และคุณสมบัติอื่น ๆ

ตัวเครื่องกันน้ำได้มาตรฐาน IP67 ความลึกไม่เกิน 1 เมตร สนนราคาอยู่ที่ชิ้นละ 990 บาท หรือใครสนใจจะเหมาแบบแพ็ค 4 ชิ้น ราคา 3,390 บาท

หากคุณซื้อจาก apple.com หรือจากแอป Apple Store คุณสามารถใส่ ชื่อย่อ อิโมจิหรือทั้งสองอย่างได้ ที่สำคัญคือฟรี

เพียงเท่านี้ ก็จบปัญหา ของหายบ่อย ๆ เพราะมีตัวช่วย ที่จะทำให้ ชีวิตของคุณ ง่ายขึ้นกว่าเดิม